Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gút khoa học và hiệu quả

Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gút khoa học và hiệu quả

Ngày đăng: 29/06/2023 03:58 PM

  Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn khoa học phòng ngừa bệnh gút

  Để phòng ngừa bệnh gút, chúng ta cần sử dụng các loại thức ăn chứa ít nhân purin như các loại hạt, mỡ, bơ, trứng, đường, sữa, rau quả, ngũ cốc, phomat,…Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều acid uric như cá, thịt gia cầm, óc, bầu dục, gan, hải sản, đậu đỗ, các loại lòng, trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn; bỏ bia, chè, rượu, thức uống có rượu, cà phê, đồ uống có gas, nước uống ngọt nhiều đường

  Giảm bớt các loại thực phẩm giàu chất đạm khác trong bữa ăn như: thịt chó, thịt vịt, thịt lợn, thịt gà, cá và các loại thủy sản…Các loại đậu hạt nói chung nhất là loại đậu ăn cả hạt như: đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan,… Nhưng các chế phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ… ) thì lại ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến. Người bình thường có khối lượng trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

   

  Giảm bớt các loại thực phẩm giàu chất đạm trong chế độ ăn của người bệnh gout

  Giảm bớt các loại thực phẩm giàu chất đạm trong chế độ ăn của người bệnh gout

   

  Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu chất béo no như: da động vật, quay, mỡ, thức ăn chiên, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: thức ăn nhanh, mì tôm.

  Cần ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như củ sắn, cà chua, dưa leo… để làm chậm quá trình hấp thu đạm của cơ thể cũng như giảm quá trình thoái hóa biến đạm, để sinh ra năng lượng từ đó giảm sự hình thành acid uric.

  Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày), tốt nhất là các loại nước khoáng không có ga, có độ kiềm cao để giúp cơ thể tăng đào thải acid uric cũng như làm giảm nguy cơ sỏi thận.nhờ việc hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận.

   

  Chế độ ăn của người bệnh gout nên bổ sung nhiều rau củ quả

  Chế độ ăn của người bệnh gout nên bổ sung nhiều rau củ quả

   

   

  Chia sẻ: